Những điều cần biết về RAM máy tính và tác dụng của RAM máy tính

23/06/2017 564 lượt xem 0 bình luận

Rất nhiều người dùng máy tính không hiểu rõ về thành phần cấu tạo của máy tính đặc biệt là RAM. Vậy RAM máy tính là gì và tác dụng của RAM máy tính như thế nào. Hãy cùng tìm câu trả lời trong bài viết sau đây.

Tìm hiểu về khái niệm RAM máy tính

RAM máy tính là một bộ phận của phần cứng máy tính

RAM máy tính là tên viết tắt của cụm từ Random Access Memory là môt bộ phận của phần cứng máy tính, là nơi lưu trữ và xử lý thông tin dữ liệu một cách tạm thời. Và khi máy tính tắt thì nó hoàn toàn trống không. RAM càng lớn thì lượng thông tin xử lý càng nhiều.

Hiện nay RAM máy tính gồm có 3 loại chủ yếu đó là DDR 1, DDR 2 và DDR 3. Với mỗi loại RAM khác nhau đều sẽ có mức độ xung nhịp khác nhau. Cụ thể như DDR 1 là từ 266MHz tới 400MHz, DDR 2 từ 400 – 800 MHz và DDR 3 từ 800 MHz – 1.6 GHz. Và mức giá của ba loại RAM này cũng hoàn toàn khác nhau.

Đặc biệt nếu thấy hệ điều hành của máy chạy chậm hoặc là xảy ra tình trạng đứng máy thì nên nâng cấp RAM.

Tác dụng của RAM máy tính

RAM là nơi lưu trữ và xử lý thông tin, dữ liệu một cách tạm thời

RAM là bộ nhớ tuy nhiên hoàn toàn khác với bộ nhớ thông thường vì tất cả dữ liệu được lưu trữ trong RAM đều có thể được truy cập ở nhiều chỗ khác nhau. Vì toàn bộ thông tin có thể được lấy không theo một trình tự nhất định nào cả do đó rất hoàn hảo cho việc lưu trữ và xử lý thông tin một cách tạm thời.

Tác dụng của RAM máy tính đó là load các thông tin, dữ liệu từ ổ đĩa cứng vào. Cụ thể khi bạn cho khởi chạy một chương trình chẳng hạn, đó có thể hệ điều hành hoặc là một số ứng dụng hoặc đơn giản hơn đó là bạn mở các tệp tin hình ảnh hay video…Lúc này tất cả thông tin, dữ liệu trong những chương trình đó sẽ được load trực tiếp sang RAM máy tính. Và sau khi được load vào RAM bạn có thể các chương trình, các ứng dụng hoặc là các tệp tin một cách dễ dàng.

RAM máy tính đó là load các thông tin, dữ liệu từ ổ đĩa cứng vào

Trong trường hợp RAM máy tính bị hết, hệ điều hành của bạn sẽ tiến hành thực hiện việc “dump” một số chương trình mở và các tệp tin dưới dạng paging file. Và nếu paging file này tồn tại quá nhiều có thể làn nguyên nhân khiến cho ổ cứng của bạn chạy chậm hơn. Vì vậy thay vì tất cả mọi dữ liệu được chạy trên RAM thì giờ đây một phần sẽ được chạy từ ổ cứng.

Trên đây là những điều cần biết về RAM máy tínhtác dụng của RAM máy tính. Hãy nắm vững điều này để sử dụng RAM hiệu quả.

<meta name=”google-site-verification” content=”RNUc7UHshSuV5orpsOOVziuG8ARJTnM-uMbi4w8-eDY” />