Hướng dẫn cách đánh chữ có dấu trên máy tính

26/06/2017 1358 lượt xem 1 bình luận

Đối với những ai đã từng học qua cách đánh văn bản có dấu tiếng Việt thì sẽ dễ dàng biết được 2 kiểu gõ quen thuộc đó là Telex và VNI. Tuy nhiên, với những người mới bắt đầu học Word thì sẽ rất khó khăn. Bài viết sau đây sẽ hướng dẫn cách đánh chữ có dấu trên máy tính một cách đơn giản nhất.

Hướng dẫn thiết lập các thông số cho chương trình gõ tiếng Việt có dấu

Unikey là một tiện ích gõ tiếng Việt vô cùng phổ biến hiện nay

Muốn đánh chữ có dấu thì trước tiên bạn phải tải và cài đặt chương trình gõ dấu tiếng Việt Unikey. Việc cài đặt cũng không có gì khó, chỉ cần bạn làm theo các hướng dẫn là xong. Sau khi cài đặt chương trình gõ dấu tiếng Việt và có Font chữ hiển thị chữ có dấu tiếng Việt Unikey. Bạn kích chuột phải vào biểu tượng trên màn hình vi tính, vào Open mở nó ra. Tùy theo phiên bản Unikey bạn sử dụng nhưng chúng đều có những trường thông tin cơ bản sau.

Bảng mã Unicode là bảng mã thông dụng sử dụng được cho tất cả các ngôn ngữ khác nhau trên thế giới

– Bảng mã: Bạn nên chọn bảng mã Unicode vì đây là bảng mã thông dụng sử dụng được cho tất cả các ngôn ngữ khác nhau trên thế giới. Bảng mã Unicode dùng đánh các kiểu chữ có dấu sẵn có trong Windows như Arial, Times New Roman, Verdana… Hoặc dùng bảng mã VNI dùng cho kiểu đánh VNI như VNI-Time, VNI-Helve…

– Kiểu gõ: Bao gồm 2 kiểu Telex và VNI. Nếu là lần đầu tiên học cách đánh chữ có dấu thì bạn chọn thử một kiểu đánh như VNI chẳng hạn, rồi tập đánh cho thành thục. Sau đó bạn thử đánh kiểu Telex cho đến khi có thể đánh được kiểu này. Mục đích của việc đánh thử là để xác định bạn đánh tốt kiểu nào hơn để từ đó dùng kiểu đánh này cho về sau.

– Font chữ tiếng Việt: Đây là hình dáng chữ được hiện thị trong văn bản. Hầu hết những Font chữ thường dùng trong Windows đã được cập nhật trong Windows nên bạn có thể dễ dàng sử dụng chúng. Trong mỗi văn bản đều có các thanh công cụ, bạn tìm đến phần thiết lập Font chữ, nhấp chuột vào dấu mũi tên hướng xuống rồi chọn một Font chữ thường dùng như Times New Roman, Arial chẳng hạn. Hoặc bạn có thể gõ trực tiếp Font chữ cần tìm trên đó là được.

Hướng dẫn cách đánh chữ có dấu tiếng Việt

Các kiểu gõ được dùng phổ biến cho dấu tiếng Việt

Trước khi bạn có thể đánh thành thạo một trong 2 kiểu gõ thông dụng Telex hay VNI thì hãy xem cách đánh chữ có dấu tiếng Việt sau:

Cách đánh VNI: Đây là kiểu gõ đối với những người mới tập đánh chữ thường sử dụng trước khi tìm đến kiểu gõ Telex bởi sự đơn giản trong cách bỏ dấu là chỉ cần sử dụng các phím số để làm dấu câu.

1 = dấu sắc; 2 = Huyền; 3 = hỏi; 4 = ngã; 5 = nặng; 6 = dấu mũ như â, ê, ô; 7 = dấu móc trong chữ ư, ơ; 8 = dấu trong chữ ă; 9 = dấu chữ đ; 0 = xóa dấu nhanh.

Cách đánh Telex: Kiểu gõ này cũng khá đơn giản khi sử dụng các phím chữ để làm dấu câu.

s = dấu sắc; f = Huyền;  r = hỏi; x = ngã; j = nặng; z = xóa dấu thanh đã bỏ;  w = dấu chữ ư, ơ, ă; aa = â; dd = đ; ee = ê; oo = ô. Ví dụ: quar duwa haaus = quả dưa hấu.

Với hướng dẫn cách đánh chữ có dấu trên đây, hi vọng giúp bạn đánh thành thạo 1 trong 2 kiểu gõ Telex và VNI.

<meta name=”google-site-verification” content=”RNUc7UHshSuV5orpsOOVziuG8ARJTnM-uMbi4w8-eDY” />