Bán hàng online bị thu thuế thực hư thế nào?

20/09/2017 572 lượt xem 0 bình luận

Bán hàng online là một trong những hình thức kinh doanh thương mại  trực tuyến trên mạng xã hội đang được ưa chuộng hiện nay. Vậy, bán hàng online bị thu thuế hay không đó là vấn đề đang được mọi người hiện nay quan tâm. Thực hư nó như thế nào, bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc liên quan đến vấn đề có hay không việc thu thuế khi bán hàng online.

Bán hàng online bị thu thuế thực hư thế nào?

Kinh doanh bán hàng online bị thu thuế có hay không?

Để đảm bảo tính công bằng trong việc nộp thuế, cục quản lý thuế yêu cầu tất cả các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân kinh doanh trên mạng xã hội dưới các hình thức cần phải  thực hiện quy định của pháp luật thuế bao gồm đăng ký thuế và kê khai thuế .

Trong đó, các trường hợp không phải thực hiện đăng kí thuế khi có địa chỉ kinh doanh trên mạng xã hội gồm:

  • Các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân kinh doanh đã đăng ký thuế, có cửa hàng, có địa chỉ cụ thể, sử dụng mạng xã hội để quảng cáo cho hoạt động kinh doanh  của mình.
  • Các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân kinh doanh  sử dụng mạng xã hội để bán hàng nhưng nay không còn duy trì, tiếp tục hoạt động kinh doanh.

Bán hàng online bị thu thuế thực hư thế nào?

Bán hàng online bị thu thuế phải làm thế nào?

Các cá nhân kinh doanh bán hàng online thuộc trường hợp phải đăng ký thuế mà chưa thực hiện đăng kí thuế thì phải  tải mẫu tờ khai đăng ký thuế và tờ khai thuế theo mẫu tờ khai quy định tại Khoản 7, Điều 7, thuộc Thông tư số 95/2016/TT-BTC ban hành ngày 28/06/2016 của Bộ Tài chính. Tiến hành đăng kí và kê khai thuế đầy đủ và nộp cho Chi cục thuế nơi nơi cư trú, tạm trú để đăng ký thuế. Sau khi hoàn tất thủ tục đăng ký thuế, các cá nhân kinh doanh bán hàng online sẽ được cấp 1 mã số thuế để sử dụng.

Bán hàng online bị thu thuế thực hư thế nào?

Căn cứ vào số thuế giá trị gia tăng và thuế thu nhập cá nhân, số thuế mỗi cá nhân kinh doanh phải nộp được tính theo tỷ lệ thuế nhân với doanh thu. Tuy nhiên, cục quản lý thuế cũng nêu rõ, việc đăng kí và kê khai thuế là bắt buộc nhưng không phải trường hợp nào cũng phải nộp thuế. Cụ thể, đối với những cá nhân kinh doanh có doanh thu thu nhập trên 100 triệu mới phải nộp thuế. Ngược lại, các trường hợp doanh thu thu nhập của cá nhân kinh doanh từ 100 triệu đồng/năm trở xuống thì vẫn phải kê khai thuế nhưng không phải nộp thuế. Đồng thời, cần kê khai bổ sung điều chỉnh theo quy định nếu quy mô kinh doanh có thay đổi.

Cục quản lý thuế cũng nói rõ, việc đăng ký kinh doanh và thực hiện các nghĩa vụ thuế là quyền và trách nhiệm của tất cả các cá nhân kinh doanh. Nếu các cá nhân kinh doanh có các hành vi trốn thuế không thựu hiện việc đăng ký, kê khai thuế theo đúng quy định bị phát hiện thì sẽ bị xử lý nghiêm minh theo quy định của pháp luật.

Bởi vậy, nếu bạn đã, đang kinh doanh trên các diễn đàn thương điện tử, đừng quên việc nắm bắt các quy định về thuế để chấp hành đầy đủ về đăng kí thuế và kê khai thuế hàng năm, tránh nhưng phiền hà làm cản trở việc kinh doanh của mình cũng như tránh những thiệt hại lớn về kinh tế.

 

<meta name=”google-site-verification” content=”RNUc7UHshSuV5orpsOOVziuG8ARJTnM-uMbi4w8-eDY” />